Hướng dẫn sư kê 15 cách nhìn gà biết lối đá chuẩn xác nhất

Cách nhìn gà biết lối đá qua cần cổ cực chuẩn xác

Đá gà được xem là một thú vui hàng đầu của Người Việt Nam, đặc biệt khu vực miền Tây. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nhìn gà biết lối đá hay. Để chọn được một chú gà tài giỏi và mạnh khỏe thì đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác nhau. Bài viết hôm nay, VN789 sẽ giúp bạn tổng hợp những kinh nghiệm nhìn tướng gà chọi đoán đòn lối cực chuẩn.

Các cách nhìn gà biết lối đá chuẩn

Cách nhận biết gà đá hay luôn là vấn đề gây đau đầu cho nhiều sư kê. Để giúp người chơi dễ dàng nhìn nhận các lối đá hiếm, VN789 đã mang đến những thông tin dưới đây:

Cách nhìn gà đá hay qua thế ôm đấm

Gà ôm đấm là một dòng gà có lối đá rất độc đáo. Chúng thường áp sát vào gà đối thủ rồi tìm cơ hội thích hợp mà đá liên tục vào các vị trí trọng điểm như vai, mu lưng, đầu cánh hay thậm chí cả ở phần cổ nhỏ của đối phương. Nếu gà đối thủ di chuyển thì chúng cũng di chuyển theo, chính vì thế gà ôm đấm thường đi dạng vòng tròn.

Cách nhìn gà biết lối đá ôm đấm rất dễ. Chúng thường có kết cấu khung xương chắc chắc và to, đùi to, cổ ngắn, mình dày, lông đuôi cong vút và sở hữu ngoại hình oai vệ. Đặc biệt dòng gà ôm đấm có thế đứng là thế đứng đòn cân.

Một ưu điểm nổi bật của gà ôm đấm là tung ra các đòn đá mạnh, nhanh và chính xác khiến đối thủ không kịp né đòn. Thông thường chỉ cần một cú đá chuẩn xác có thể khiến cho đối phương bắn ra xa. Một khi gà đối thủ trúng đồn thì rất khó tiến lại gần để phản công.

Gà ôm đấm là một trong những thế đá được giới gà chọi ưa thích nhất
Gà ôm đấm là một trong những thế đá được giới gà chọi ưa thích nhất

Xem thêm: Gà điều chân trắng – Giống gà vô cùng quý hiếm có 1-0-2

Nhìn tướng gà lối đá hầu

Gà đá hầu thường tấn công và mổ vào phần hầu của gà đối thủ. Lối đá này khiến cho đối thủ loạng choạng và có những đòn đá không được chuẩn xác.

Gà đá hầu mé thường đứng một bên của đối phương và dùng đòn đá để hạ gục đối thủ. Ngược lại, gà đá hầu dọc sẽ đứng đối diện đối phương và dựng cựa để tấn công. Chúng sẽ dồn đối phương về phía sau bởi vì những đòn đánh của gà đá hầu rất mạnh khiến đối phương khó có thể chống đỡ mà phải liên tục lùi ra phía sau để né đòn. Được biết gà có lối đá hầu sẽ có tốc độ tung đòn rất nhanh và lực chân phải khỏe.

Cách nhận biết đòn lối gà chọi cắn gối

Cách nhìn gà biết lối đá cắn gối rất đơn giản, dòng gà này thường nhắm đến chân gối đối phương để tấn công. Rất ít khi chúng ngoi đầu lên mà thường cắm đầu, giấu đầu vào cánh đối thủ rồi tập trung cắn gối. Điều này khiến gà đối phương mất chân đá, làm chúng không thể thực hiện các đòn tấn công. 

Gà chọi cắn gối thương có chiều cao vừa phải. Tuy nhiên phần mỏ và cán chân to. Dòng gà này thường có dáng đứng đòn cân chắc chắn.

Lối gà chọi cắn gối là lối đá hiếm và độc nhất hiện nay
Lối gà chọi cắn gối là lối đá hiếm và độc nhất hiện nay

Hướng dẫn cách nhìn gà biết lối đá cưa đè

Gà sở hữu thế đá cưa đè khá khó để nhận biết nếu chưa xem chúng chiến đấu. Tuy nhiên cũng có một cách nhìn tướng gà chọi đoán lối đá cưa đè hiệu quả như sau. 

  • Đầu tiên, anh em cho gà đứng và tiến hành sờ tay lên phần cổ gà từ đầu xuống dưới. 
  • Nếu sư kê thấy nổi lên 3 ụ càng lớn thì gà đá cưa đè càng hay. 
  • Những chiến kê đá cưa đè thường có dáng đứng cân đòn, phần gốc gần như vuông với phần ức vai.

Dấu hiệu nhận biết gà chọi lối đá lùi tát

Gà chọi lùi tát thường nhảy giật lùi khi bị đối thủ tấn công, khiến chúng né được những đòn đánh của đối thủ. Dòng gà này thường rất nhanh nhạy trong việc nắm bắt tình hình cũng như điểm yếu của đối phương. 

Chỉ trong tích tắc gà chọi đối thủ sở hở trong quá trình tung đòn đá, nó sẽ nhảy lên trước để tung các đòn tấn công chính xác và liên hồi. Gà chọi lùi tát thường nhắm tới các vị trí đầu măt, kiềng vai và cần cổ của đối phương. 

Cách nhìn gà biết lối đá đối với gà lùi tát chính là gà có thân hình mảnh, mặt nhỏ, mình thon gọn và chân có phần cánh thon nhỏ. Dòng gà này thường có thế đứng giọt mưa. Chọn gà lùi tát nên chọn những con gà mắt sáng, phản xạ tốt, cánh và chân khỏe.

Gà lùi tát khiến cho đối thủ bị tấn công không thể ngóc đầu lên được
Gà lùi tát khiến cho đối thủ bị tấn công không thể ngóc đầu lên được

Cách nhìn biết lối đá chạy xe buông tát

Xét về lối đá và vị trí tấn công của gà của gà chạy xe buông tát sẽ khá giống với gà lùi tát. Chúng đều sẽ tung ra những đòn đá và tập trung vào đầu mặt và kiềng vai của đối thủ để tấn công.

Tuy nhiên, khác với gà lùi tát thường xuống né đòn rồi mới tiến lên phản công. Dòng gà chạy xe buông tát thường dụ đối phương đổi theo đến khi đối thủ không còn sức hoặc mất cảnh giác, chúng sẽ bất ngờ quay ngược lại tấn công bằng những cú đánh trên cao hoặc tung những cú đá liên hoàn khiến đối thủ không kịp trở tay. 

Gà chạy xe buông tát sở hữu đòn đá rất mạnh và nhanh. Nếu không khiến đối thủ hạ gục ngay thì cũng đủ làm đối thủ xây xẩm mặt mày.

Nhìn nhận gà có lối đá mang lên mang xuống

Gà mang lên mang xuống là gà cơ động trong lối đá với hai thế và vị trí khác nhau. Khi ở trên thì chúng thường dùng lối cưa đè để tấn công đối thủ. Ngược lại khi ở dưới thì chúng dùng cái đầu nhanh nhẹn của mình để trốn và tránh được những đòn tấn công của đối thủ.

Dễ dàng nhìn nhận lối đá mang lên mang xuống qua đặc điểm trên
Dễ dàng nhìn nhận lối đá mang lên mang xuống qua đặc điểm trên

Nhận thấy cách nhìn gà biết lối đá vỉa

Loại gà có lối đá vỉa khá phổ biến và rất dễ gặp. Khi tham chiến chúng sẽ chui đầu vào phần cánh của gà đối phương. Sau đó nhắm đá vào một vị trí lưng hoặc nách non của gà đối phương. Gà đá vỉa thường sẽ có những đặc điểm là: 

  • Phần cánh gà sẽ xếp ngang bằng với lưng và 2 cái ót
  • Sư kê có thể nhìn thấy khoảng cách giữa 2 ót gà khá hẹp

Cách nhìn gà biết lối đối với gà đá trụ

Giống với với cái tên nó, gà trụ thường ít di chuyển hơn và chỉ tập trung đá vào những điểm sơ hở của đối phương. Những chú gà có lối đá trụ thường có lực đòn mạnh và chắc chắn. Tuy nhiên, chúng lại không nhanh nhẹn trong việc né tránh đòn đối thủ. Nhận diện gà trụ thông qua thế đứng giọt mưa, liền lạc và thân hình dài.

Gà đá trụ là lối đá mà nhiều sư kê phải dè chừng khi đối đầu
Gà đá trụ là lối đá mà nhiều sư kê phải dè chừng khi đối đầu

Cách nhận biết lối đá đầu mặt 

Cách nhìn gà biết lối đá đầu mặt khá đơn giản. Đây là những chú gà có thân hình mảnh dẻ, mặt nhỏ, cổ dài, chân thon và khả năng chạy nhanh. Gà đá đầu mặt thường tấn công vào phần đầu và mặt đối thủ. Điều này sẽ giúp chúng triệt hạ được những đòn đánh của đối thủ bằng những đòn nhanh, dứt khoát.

Cách nhìn nhận gà có lối đá mu lưng

Gà đá mu lưng thường dùng mỏ hoặc đôi chân để tấn công vào phần lưng, mu của đối thủ. Chúng thường dùng chân tấn công liên tục khiến đối thủ đau mà khó di chuyển hay đứng thẳng được. Thậm chí nếu phổi đối thủ bị đá xuyên thủng thì có thể khiến gà đối thủ gục trên sân. 

Gà đá mu lưng còn có thể dùng mỏ quặp vào mào, mổ vào cổ và lưng của đối phương. Cuối cùng chúng sẽ tung ra những cú đá có lực mạnh, hạc gục đối thủ nhanh chóng.

Gà đá mu lưng đúng như cái lên nó thường tấn công vào phần lưng đối thủ
Gà đá mu lưng đúng như cái lên nó thường tấn công vào phần lưng đối thủ

Cách nhận biết gà đá hay qua các đặc điểm

Sau khi đã biết cách nhìn gà biết lối đá ở phần trên, tiếp theo cùng điểm qua dấu hiệu nhận biết thế gà đá hay:

Qua hình dáng đầu gà

Đầu gà là bộ phận chú trọng khi quan sát và lựa chọn chiến kê. Thông thường tính hiếu chiến của gà chọi sẽ phản ánh một phần nào đó qua hình dáng đầu gà. 

Những con gà có đầu tam giác lớn, phần xương to sẽ rất hung hãn và gan lì. Với những con gà tinh tường thì phần đầu của chúng sẽ di chuyển liên tục để quan sát tình hình xung quanh. 

Cách xem cần cổ của gà

Cổ gà là bộ phận nối giữa phần đầu và thân gà. Gà sở hữu cổ to, khỏe và dài vừa phải với thân hình sẽ giúp gà có phong độ chiến đấu tốt hơn. Đồng thời khả năng chịu đòn tốt, dễ dàng tung ra những cú mổ mạnh và nhanh. 

Xương cổ nên liền lạc, không được có tình trạng thua hay đứt quãng. Nhưng cũng không nên quá khít vì như vậy gà sẽ không khéo léo và lanh lẹ. Phần cổ gà phải linh động hơn để có thể dễ dàng trong việc uốn éo tránh đòn đánh.

Cách nhìn gà biết lối đá qua cần cổ cực chuẩn xác
Cách nhìn gà biết lối đá qua cần cổ cực chuẩn xác

Nhận biết gà đá hay qua lông

Lông gà được xem là một lớp áo bảo vệ gà chọi khỏi những đòn tấn công của đối thủ. Cách nhìn gà biết lối đá hay không qua đặc điểm nào của phần lông gà. Phần lông ở cánh gà rộng sẽ giúp gà ra đòn tốt hơn và khả năng bật nhảy cao hơn. Lông nuôi nên đủ dài phủ cả phần phao câu để giúp gà tránh được những đòn tấn công vào vị trí hiểm này.

Cách xem chân gà chọi hay

Chân gà chọi hay thì phải có phần đùi dài hơn phần ống chân. Vì như vậy mới tạo được biên độ lớn, cũng như lực đá mạnh và linh hoạt hơn. Vị trí đùi là nơi phát lực, do đó bắp đùi phải to, dẹt thì lực đá mới khỏe. Nên chọn những chú gà chọi có dáng đứng hạt mưa và dáng đứng đòn cân.

Chân gà chọi quyết định đến những đòn đánh tung ra của gà chiến
Chân gà chọi quyết định đến những đòn đánh tung ra của gà chiến

Kết Luận

Bài viết trên đã trình bày chi tiết về cách nhìn gà biết lối đá hay nhất. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về chuyên mục này. Chúc anh em sớm tìm thấy một lối đá hay mà mình mong muốn trong thời gian tới.

Tổng hợp: https://vn789ag.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *