Tìm Hiểu Cách Thiến Gà Đúng, Hiệu Quả Và Các Tác Dụng

Cách thiến gà đúng quy chuẩn giúp chiến kê đảm bảo sức khỏe tốt

Cách thiến gà trống chắc ai cũng từng nghe qua, nhưng không nhiều người biết chúng nhằm mục đích gì. Nếu bạn cũng đang thắc mắc thì những giải thích sau đây từ chuyên gia nhà cái VN789 sẽ giúp các bạn hiểu hơn vấn đề này, đừng bỏ qua nhé.  

Tại sao phải thiến gà trống? 

Từ kinh nghiệm dân gian thì việc thiến gà là vô cùng quan trọng và cần thiết trong chăn nuôi. Nhưng không phải ai cũng biết cách thiến gà đúng quy chuẩn giúp chiến kê đảm bảo sức khỏe tốt. 

Trên thực tế, dù gà trống có bề ngoài to lớn hơn gà mái nhưng chúng thường ít thịt hơn. Nhằm cải thiện chất lượng thịt gà trống tốt hơn, có nhiều người lựa chọn tìm hiểu phương pháp thiến gà đúng cách. Các lợi ích của việc thiến gà đúng quy trình gồm có:  

 • Tăng khối lượng thịt của gà lên tầm 15 – 25%, tùy theo từng giống so với khối lượng gà thông thường. 
 • Giúp thịt gà trở nên săn chắc, thơm ngon và mềm hơn. 
 • Thiến gà giúp gà bớt hung hăng, hiếu động để dễ dàng tăng trọng lượng nhiều nhất có thể. 
 • Việc thiến gà này giúp duy trì quá trình sinh trưởng và phát triển bình thường cho gà. Đồng thời tăng chất lượng chăn nuôi mang lại cho người nông dân lợi ích kinh tế cao.  
Cách thiến gà đúng quy chuẩn giúp chiến kê đảm bảo sức khỏe tốt
Cách thiến gà đúng quy chuẩn giúp chiến kê đảm bảo sức khỏe tốt

Xem thêm: Tìm Hiểu Gà Vảy Cá – Giống Gà Quý Hiếm Với Giá Trị Cao 

Hướng dẫn các cách thiến gà đúng cách

Thiến sườn

Cách thiến sườn được đánh giá cao hơn về độ an toàn, chính xác khi thực hiện so với hình thức thiến bụng. Ngoài ra, phương pháp này cũng giúp người thực hiện dễ sát trùng và không khiến gà bị đau đớn quá nhiều. Dụng cụ cần chuẩn bị để tiến hành thiến sườn gồm: dao mổ sắc, cồn sát trùng 70 – 90 độ, kim khâu, chỉ khâu, panh, thòng lọng… Phương thức thiến sườn thực hiện như sau:  

 • Bước 1: Trước tiên bạn cần đặt gà nằm nghiêng bên phải và đầu hướng về bên trái, giữ sống lưng gà được thẳng.  
 • Bước 2: Bạn vặt phần lông ở đốt sống lưng thứ nhất, thứ hai từ phía phao câu gà hướng lên phía trên. Sau đó, người thực hiện hãy dùng cồn 70 – 90 độ để sát trùng đồ dùng.  
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy rạch một đường dài xuống bên bụng gà khoảng 2-3cm, cách xương sống 5cm giữa xương sườn thứ nhất và thứ hai. Tiếp đến hãy dùng panh căng vết mổ từ 2-3cm rồi dùng đèn pin soi để xác định vị trí cần thiến nằm cạnh xương sống.  
 • Bước 4: Sau đó, bạn hãy khéo léo đưa dịch vào bên trong thòng lọng và dùng xiên để đâm vào dịch hoàn. Bạn kéo thòng lọng cho đến khi cuống dịch hoàn toàn bị đứt rồi lấy xiên dịch hoàn ra bên ngoài.  
 • Bước 5: Bạn thực hiện tương tự như các bước ở trên, nếu thấy dịch hoàn còn sót lại. Cuối cùng, bạn khâu và sát trùng vết thương để giúp gà không bị chảy máu hay nhiễm trùng.    
Có nhiều kiểu thiến gà tốt và phổ biến hiện nay 
Có nhiều kiểu thiến gà tốt và phổ biến hiện nay

Cách thiến gà bằng thiến móc

Phương pháp thiến móc còn được nhiều người quen gọi là thiến bụng. Đây là một trong những cách thiến gà phổ biến nhất được nhiều người áp dụng. Bạn cần chuẩn bị thật cẩn thận và chăm sóc gà đúng cách, thì mới có thể áp dụng một cách hiệu quả cũng như tránh để gà bị nhiễm trùng hoặc chảy nhiều máu. Các bước thiến móc thực hiện như sau: 

 • Bạn hãy dùng dụng cụ để chọc thủng màng bụng gà. Tiếp theo, bạn vê nhẹ ngón tay theo sát dọc sống lưng phía trước để xác định đúng vị trí dịch hoàn gà nằm hai bên xương sống.  
 • Sau đó, bạn để ngón tay giữa hoặc ngón trỏ hơi cong để dịch hoàn gà nằm trọn trong đốt ngón tay. Tiếp đến bạn miết mạch và lách nhẹ để dịch hoàn được bảo toàn nguyên vẹn và không bị vỡ. Bạn nhẹ nhàng kéo kê ra bên ngoài và tương tự thực hiện các bước với dịch hoàn thứ hai.   
 • Trong phương pháp thiến gà này, người thực hiện cần phải làm hết sức nhẹ nhàng để gà không bị đau và mất nhiều máu. Thêm vào đó, giai đoạn khử trùng vết thương cho gà cũng cần thực hiện hết sức kỹ lưỡng và cẩn thận. 

Những điều cần lưu ý khi tiến hành thiến cho gà trống

Sau đây là một số điều chuyên gia đá gà khuyên bạn cần chú ý để cách thiến gà diễn ra đúng cách, an toàn: 

 • Thông thường, trước khi thiến từ 6-12h không được cho gà ăn. 
 • Sau thời điểm thiến 24h cũng không nên cho gà ăn uống no. Chỉ cho chúng ăn uống thức ăn nhẹ, giàu dinh dưỡng để mau hồi phục sức đề kháng.   
 • Nên ưu tiên chọn gà trống có trọng lượng khi tập gáy là 1,8 – 2,5kg, nuôi được từ 4,5 – 5,5 tháng tuổi, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cơ bản như tụ huyết trùng, tả… 
 • Nên chọn thời điểm thiến gà vào tháng 9 – 10 dương lịch để kịp bán vào dịp Tết Nguyên đán. Chọn những ngày mát trời, nhiệt độ khoảng 25 – 28 độ C để hạn chế gà bị chột sau khi thiến.  
Lưu ý quan trọng khi thiến gà đem lại hiệu quả cao   
Lưu ý quan trọng khi thiến gà đem lại hiệu quả cao

Kết luận 

Như vậy với những giải thích trên đây của trang web vn789ag.com, có thể thấy cách thiến gà đều có ý nghĩa nhất định. Hiện nay nhiều hộ chăn nuôi cũng áp dụng mô hình nuôi gà trống thiến, vừa có thị trường tiêu thụ riêng tốt hơn gà thông thường vừa giúp tăng hiệu quả kinh tế. Chúc bà con chăn nuôi thành công và bội thu nhé!   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *