Tìm Hiểu Nguyên Nhân Gà Chết Đột Ngột & Cách Phòng Tránh

Nhiều bà con gặp tình trạng gà chết đột ngột mà không rõ nguyên nhân

Gà chết đột ngột với 1 số biểu hiện khác lạ là một triệu chứng thường hay gặp phải ở gà trưởng thành gây ra thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Vậy nguyên nhân khiến gà bị chết bất ngờ là do đâu? Các biểu hiện ra bên ngoài ở gà như thế nào? Và cách để phòng tránh bệnh nhằm hạn chế thiệt hại ra sao? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Vn789ag.com.

Gà chết đột ngột nguyên nhân do đâu? Dấu hiệu

Trong suốt quá trình nuôi gà, thường xảy ra những tình trạng gà chết đột ngột, thậm chí trong lúc chúng đang ăn. Những tình huống này không phân biệt độ tuổi của gà, từ gà con, gà trưởng thành đến cả gà đẻ. Sau khi nghiên cứu các triệu chứng và bệnh tích của nhiều cá thể gà bị chết đột ngột, các chuyên gia đã đưa ra hai nguyên nhân chính như sau:

Nhiều bà con gặp tình trạng gà chết đột ngột mà không rõ nguyên nhân
Nhiều bà con gặp tình trạng gà chết đột ngột mà không rõ nguyên nhân

Xem thêm: Cẩm Nang Chăn Nuôi Gà Tre Trắng Mang Lại Hiệu Quả Cao

Do môi trường và điều kiện thời tiết

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng gà bị chết đột ngột liên quan đến tác động của thời tiết. Điều này xuất phát từ việc xây dựng chuồng trại không đúng chuẩn, thường được lợp bằng tôn hoặc xi măng. Trong trường hợp này, tác động của thời tiết nắng nóng gây ra các vấn đề sau:

 • Chuồng trại không đúng tiêu chuẩn: Chuồng trại không được xây dựng đúng tiêu chuẩn và không có cách nhiệt hiệu quả, khiến cho nhiệt độ trong chuồng tăng lên đột ngột khi gặp nắng nóng. Nhiệt độ tăng cao vượt quá sức chịu đựng của cơ thể gà, gây ra tình trạng sốc nhiệt.
 • Mật độ nuôi lớn trong chuồng trại: Nếu chuồng trại quá đông đúc và không có hệ thống thông gió hiệu quả, nhiệt độ không thể thoát ra ngoài môi trường. Khiến cho chuồng trở nên quá nóng vì không thoát được nhiệt. Điều này cũng khiến gà không thoải mái và áp lực nhiệt cho chúng.
 • Thức ăn quá giàu dinh dưỡng: Gà được cung cấp thức ăn quá giàu dinh dưỡng có thể dẫn đến tăng cân nhanh chóng. Khi nhiệt độ môi trường lên cao, gà quá mập sẽ gặp khó khăn trong việc điều hòa nhiệt độ cơ thể, vì mỡ nhiều sẽ giữ nhiệt.

Triệu chứng gà chết đột ngột do tác động của thời tiết quá nóng bao gồm:

 • Gà đứng há mỏ để thở.
 • Ăn ít, uống nước nhiều.
 • Cơ quan nội tạng và lớp mỡ phía dưới bụng bị xuất huyết.
Phía lớp mỡ bị xuất huyết khi gà đột ngột chết do thời tiết
Phía lớp mỡ bị xuất huyết khi gà đột ngột chết do thời tiết

Gà chết đột ngột do bị tụ huyết trùng

Bệnh tụ huyết trùng là một bệnh nguy hiểm gây ra chết hàng loạt cho gà. Bệnh này không có những biểu hiện rõ ràng mà chỉ nhận biết qua một số dấu hiệu như:

 • Cánh sã xuống: Gà có thể thụt cánh xuống bên cạnh cơ thể hoặc lơ lửng vùng cổ.
 • Mào tím: Mào của gà trở nên tím tái, dấu hiệu của thiếu oxy trong máu.
 • Diều căng: Gà có thể bị đầy hơi và phình bụng do tích tụ khí trong dạ dày và ruột.
 • Chảy nước mắt mũi: Gà bị chảy nước mắt và mũi dẫn đến triệu chứng mắt và mũi luôn ẩm ướt.
 • Khó thở: Gà có thể thở nhanh và khó khăn hơn do thiếu oxy.
Bệnh trùng huyết cũng là nguyên nhân khiến gà bị chết đột ngột
Bệnh trùng huyết cũng là nguyên nhân khiến gà bị chết đột ngột

Các chuyên gia đá gà khi mổ để kết luận nguyên nhân, thường sẽ thấy gà có bệnh tích da tím tái theo từng mảng, nội tạng thâm, có triệu chứng xuất huyết ở một số cơ quan. Gà chết đột ngột do tụ huyết trùng thường chia thành hai dạng:

 • Thể ác tính: Gà bị chết đột ngột mà không rõ nguyên nhân cụ thể.
 • Thể cấp tính: Gà xuất hiện tình trạng giảm ăn, bỏ ăn, ủ rũ, sã cánh, di chuyển chậm chạp, mào tím tái. Miệng thường có nước dãi, nhớt đục, thở khó và đại tiện phân xanh lẫn máu.

Để điều trị bệnh tụ huyết trùng, dùng ba loại thuốc vacxin liên tục trong 3-4 ngày, kết hợp với quá trình quan sát tình trạng của gà như sau:

 • Kanamycin 1g: Liều dùng khoảng 30 – 40mg/kg.
 • Hamcoli Forte: Liều dùng 1g pha vào 1 lít nước.
 • Genta-costrim: Liều dùng 1g pha vào 1 lít nước – 1 kg thức ăn.

Cách phòng bệnh gà bị chết đột ngột

Với mỗi nguyên nhân gây bệnh gà chết đột ngột sẽ có cách phòng tránh cụ thể như sau:

Phòng bệnh gà bị chết đột ngột do thời tiết

Để phòng ngừa bệnh gà chết đột ngột do tác động của thời tiết, có một số biện pháp quan trọng bà con có thể thực hiện:

 • Xây dựng chuồng trại có hệ thống thông gió: Đảm bảo rằng chuồng trại được thiết kế có hệ thống thông gió tốt để giúp giải nhiệt. Việc này bao gồm cửa sổ lớn, lỗ thoát khí, hoặc hệ thống quạt thông gió. Cung cấp không gian thoáng đãng sẽ giúp gà thoát nhiệt một cách hiệu quả hơn.
 • Hạn chế việc cho gà ăn vào lúc nắng nóng: Tránh cho gà ăn vào khoảng thời gian từ 11h trưa đến 14h chiều, khi nhiệt độ môi trường thường cao nhất. Gà ăn trong thời gian này có thể làm tăng tải cơ thể và gây nhiệt độ trong dạ dày, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.
 • Giảm mật độ chuồng nuôi: Nếu thấy hiện tượng gà chết do nhiệt độ quá nóng hoặc gà con có những biểu hiện như há mỏ, giảm ăn, uống nhiều nước và tránh xa bóng đèn sưởi ở chuồng úm. Nhà nông hãy xem xét giảm mật độ nuôi gà để cản bớt áp lực nhiệt.
 • Hạn chế phun nước vào chuồng gà: Tránh phun nước vào chuồng gà trong thời tiết nóng bởi việc làm này có thể làm giảm nhiệt độ bên trong chuồng. Thế nhưng lại tạo điều kiện môi trường ẩm ướt và dẫn đến bệnh kế phát nghiêm trọng như nấm và nhiễm trùng.
Giảm mật độ chuồng nuôi gà để phòng tránh bệnh
Giảm mật độ chuồng nuôi gà để phòng tránh bệnh

Ngoài ra, bà con cần theo dõi thường xuyên tình trạng của đàn gà. Nếu có bất kỳ dấu hiệu của bệnh hoặc tình trạng khẩn cấp. Hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y để được tư vấn, đảm bảo sức khỏe của đàn gà được bảo vệ tốt nhất.

Cách phòng bệnh gà bị chết đột ngột do bệnh tụ huyết trùng

Để phòng ngừa bệnh tụ huyết trùng dẫn đến gà chết đột ngột, bà con áp dụng các biện pháp sau đây:

 • Đảm bảo cung cấp đủ lượng thức ăn và nước uống sạch sẽ cho gà để duy trì sức khỏe và chống chọi với bệnh tốt hơn.
 • Vệ sinh, khử trùng và tiêu độc chuồng trại thường xuyên theo định kỳ. Loại bỏ phân gà cũng như vật liệu ô nhiễm có thể giúp ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.
 • Vacxin là một công cụ hiệu quả để bảo vệ đàn gà khỏi bệnh tụ huyết trùng. Bà con nên tiêm vacxin được khuyến nghị cho gà và tuân thủ lịch tiêm chủng.
 • Khi phát hiện gà bị nhiễm bệnh tụ huyết trùng, cần phải cách ly chúng ngay lập tức. Sau đó, thực hiện điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ thú y để cải thiện sức khỏe của gà bệnh và ngăn ngừa sự lây lan cho các cá thể gà khác.
Cách ly gà bệnh để phòng ngừa lây lan bệnh
Cách ly gà bệnh để phòng ngừa lây lan bệnh

Kết luận

Bài viết trên đây đã gửi đến nhà nông những nguyên nhân khiến gà chết đột ngột và cách phòng tránh. Vn789ag.com hy vọng những thông tin này hữu ích với bà con. Chúc mọi nhà mọi người luôn thành công trong mọi mô hình chăn nuôi gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *