Tìm Hiểu Gà Tre Mã Lại Có Bao Nhiêu Màu Trên Thị Trường

Màu lông phổ biến của giống gà tre mã lại     

Gà tre mã lại hay gà ma lai thường không được đánh giá cao dù số lượng khá hiếm. Nhiều người còn không nuôi vì lo ngại chúng đá không hay, chịu tải kém. Vậy vấn đề này thực chất như thế nào? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của chúng tôi ngay sau đây các bạn nhé.   

Gà tre mã lại là gà gì?

Gà tre mã lại (tên khác: gà mã mái) là những chiến kê có màu sắc lông khá giống với gà mái. Chúng có những màu như bịp nâu hoặc ó đen là phổ biến nhất. Vì vậy, mà nhiều người không thích vì nhìn chúng có phần yếu ớt. Nếu không nhìn đầu mặt, phom dáng tổng thể mà chỉ nhìn màu lông, thì có lẽ tới 90% tin đó là gà mái.  

Thông tin về giống gà này ban đầu bắt nguồn từ miền Bắc Việt Nam, được hội viên của hội gà nòi Việt Nam ghi chép lại. Vị sư kê có tên là Tùng Trễ kể lại: “Gà mã lại có từ thời Pháp còn đô hộ Việt Nam. Không nhớ rõ về khoảng thời gian gà mã lại được đưa vào miền Nam. Có thể cho rằng những sự kiện lịch sử như cuộc di cư năm 1930 của đồng bào miền Bắc vào miền Nam để làm nhân công trong những đồn điền cao su của Pháp ít nhiều cũng có mối liên hệ trong sự hiện diện của gà mã lại tại miền Nam”.  

Màu lông phổ biến của giống gà tre mã lại     
Màu lông phổ biến của giống gà tre mã lại

Xem thêm: Những Bí Ẩn Từ 5 Màu Mạng Gà Đá Mọi Sư Kê Cần Biết

Một số nghiên cứu của khoa học do Hội bảo tồn gen cung cấp, dòng gà mã lại không nhất thiết có một nguồn gốc cụ thể nào. Chúng là một cá thể đột biến trong quá trình lai tạo rất ít khi xảy ra. Trước đây đá gà không quá phát triển như bây giờ, mọi người cho rằng nó là con gà mái nên không quá quan tâm. Nên có thể hiểu nó là cá thể đột biến mà ra chứ không có nguồn gốc cụ thể. Kể cả nếu dùng nó để đổ mái cũng không ra dòng mã lại như gà cha.  

Cách nhận biết gà mã lại

Không chỉ có màu lông mà còn một số đặc điểm khác nữa để anh em nhận biết gà tre mã lại như sau:

  • Màu lông mã mái như đã nói ở trên chủ yếu là bịp nâu hoặc ó, đen…    
  • Lông bờm, lông mã ngắn xòe ra giống hình bầu dục.  
  • Lông đuôi xòe ra xung quanh như hình quạt tròn.   
  • Đuôi dạng lông tròn xòe như đuôi tôm, nhưng không giống kiểu cầu vồng như gà thông thường.    

Gà mã lại có bao nhiêu màu?

Những con gà màu của giống này về cơ bản có số lượng không nhiều. Cụ thể như sau:  

Có một số giống gà tre mã lại hiện nay 
Có một số giống gà tre mã lại hiện nay

Gà bịp mã mái

Có màu gần tương tự như gà màu ó, nhưng màu nâu là tone màu chủ yếu trên cơ thể. Trên phần màu nâu này có thể xuất hiện thêm một số gợn khác như gợn trắng hay gợn bông nhưng chỉ lấm tấm mà thôi.  

Gà tre mã lại dòng gà ó

Màu lông ó chính là màu nâu, nếu anh em đã từng nhìn thấy đại bàng, diều hâu thì màu của chúng gần như thế. Màu ó thì không được gọi nhiều ở miền Bắc mà chủ yếu xuất hiện ở miền Nam. Đặc biệt, những màu này xuất hiện nhiều hơn trên gà tre và gà cựa, còn với gà đòn thì số lượng ít hơn nữa. 

Gà ô mã mái

Màu đen cũng là màu gà phổ biến của gà tre mã lại. Những con gà mái thường không có màu lông đẹp như gà trống. Ngay cả gà màu đen thì cũng chỉ là một màu đen hơi bóng, chứ không nhiều màu sắc bóng bẩy. Với gà màu này thì có thể được đánh giá cao hơn hai màu bịp và màu ó. 

Gà xám mã lại

Những con gà màu xám cũng được phân ra thành gà xám đá, xám khô hoặc xám khói. Chúng cũng có thể sản sinh ra những chiến kê đá hay nhất như Xám Messi, Xám Thần, Xám Búa Tạ… Với gà xám mã mái thì chúng bị khắc chế bởi gà vàng, gà trắng của mệnh Kim và khắc chế với gà ó, gà bịp.  

Gà mã lại đá có hay không?

Nhiều người không đánh giá cao gà tre mã lại vì màu lông của chúng khá giống với gà mái. Cùng với số lượng ít nên rất khó đánh giá được là đá hay hoặc không. Bên cạnh đó, nếu để làm cảnh thì màu sắc đơn điệu này cũng sẽ kéo giá bán của chúng xuống một chút.  

Màu lông gà không thể nói lên độ hay của gà. Điểm này có phần đúng nhưng chưa đủ, vì gà màu nào cũng có thể đá hay. Tuy nhiên những con gà đá hay của gà mã lại này hiếm, không nhiều. Nó chủ yếu phụ thuộc tông dòng của gà.

Hiện nay, người ta thường không đánh giá độ hay của gà quá nhiều qua màu lông hay dáng vẻ bên ngoài. Thực tế vẫn cần phải vào xem các trận chiến ra sao, chúng có thực sự thể hiện được đòn lối hay không. Gà có vẻ ngoài đẹp đẽ nhưng đá không hay thì khó có thể so sánh được với gà xấu mà đá hay. Thực chiến, đòn lối vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu khi tham gia những trận đá gà căng thẳng tại các sới gà lớn như Thomo, đá gà C1… 

Ngoài ra thì cũng quan trọng ở quá trình chăm sóc. Gà được chăm sóc tập luyện kỹ càng thì tỉ lệ đá hay sẽ tốt hơn nhiều so với gà luyện tập kém hoặc gà không luyện tập. Có thể nói chúng chiếm tới 60-70% khả năng quyết định độ hay của gà nói chung. 

Gà tre này liệu có phù hợp để đá gà?   
Gà tre này liệu có phù hợp để đá gà?

Kết luận 

Với những chia sẻ của vn789ag.com ở trên đây, hy vọng anh em đã có thêm góc nhìn về gà tre mã lại. Nếu cần thêm trợ giúp, hãy cứ liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết. Đây sẽ là nơi để chia sẻ kinh nghiệm với anh em cùng chơi đá gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *