Những Bí Ẩn Từ 5 Màu Mạng Gà Đá Mọi Sư Kê Cần Biết

Màu mạng gà đá theo thuyết tương sinh tương khắc ngũ hành

Màu mạng gà đá là màu sắc lông gà được đặt tương ứng với ngũ hành trong phong thủy. Với những sư kê lão luyện thì màu mạng của gà đá rất quan trọng. Chúng giúp người chơi biết được chiến kê của mình hợp hay khắc với những mệnh của các đối thủ để gà ra trận thắng. Vậy, màu mạng của gà đá có gì đặc biệt? Anh em đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Các màu mạng gà đá 

Dựa theo ngũ hành, màu mạng của gà đã được chia thành 5 mệnh tương ứng. Cụ thể chúng sẽ có mệnh Kim – mệnh Thổ – mệnh Mộc – mệnh Hỏa – mệnh Thủy. Mỗi mệnh trong ngũ hành sẽ có một màu sắc mang đặc trưng riêng như dưới đây:

Mệnh Thủy 

Màu mạng gà đá của gà mệnh Thủy rất dễ nhận biết. Chúng sở hữu màu lông đen tuyền hoặc xanh đen. Những chiến kê lông càng đen, phủ kín người thì hướng Thủy càng mạnh mẽ. Ngoài lông đen thì gà mệnh Thủy nên chọn con các con có chân xám chì, chân vàng hoặc chân trắng vì chúng rất hợp với mệnh Kim.

Gà mệnh Thủy nổi bật với màu lông đen tuyền, xanh đen
Gà mệnh Thủy nổi bật với màu lông đen tuyền, xanh đen

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Cựa Dao Và Cách Băng Cựa Gà Chuẩn Xác Nhất

Mệnh Mộc 

Trong bảng màu ngũ hành, gà mạng Mộc có bộ lông màu xám. Một đặc trưng của một chiến kê mạnh mạng Mộc chính là lông, mào, cổ, chân của gà đều có màu xám. Tuy nhiên, hiện nay, một số chú gà có lông màu xanh, chân xanh cũng được xếp vào mệnh Mộc nhưng chúng không mạnh như con lông xám. Các sư kê dễ dàng tìm thấy những chú gà đá lông xám ở các giống gà bướm, gà xám, gà cú…

Mệnh Kim 

Nếu chiến kê của anh em sở hữu bộ lông màu trắng, bạc ánh kim, vàng thì sẽ có màu mạng gà đá là mệnh Kim. Khi gà có màu lông, màu chân vàng trắng hay càng vàng thì thể hiện rõ yếu tố mệnh Kim càng mạnh. 

Theo quan sát của những sư kê thì giống gà Nhạn thường có mệnh này. Ngoài ra, mệnh Kim còn có thể xuất hiện ở gà chuối, gà bông hay gà bướm…

Mệnh Hỏa 

Trong màu sắc bản mệnh thì màu cam, đỏ, tía là đại diện cho mệnh Hỏa. Tuy nhiên, anh em thường thấy gà có màu lông đỏ là xuất hiện phổ biến nhất. 

Những chú gà khét, gà hoe… sở hữu những bộ lông có màu nóng, rực rỡ. Hiện nay, anh em chơi gà thích sở hữu gà mệnh hỏa có màu lông vàng đỏ, đỏ tía hoặc đỏ điều, khét đổ, chuối lửa.

Màu mạng gà đá Mệnh Thổ 

Trong ngũ hành, mệnh Thổ là mệnh có ít màu sắc nhất. Màu sắc phổ biến nhất của mệnh này là màu nâu, ngoài ra có thể thêm vàng nâu, nâu đất. 

Do đó, chúng ta ít khi thấy gà có mệnh Thổ ra trận. Tuy nhiên, anh em muốn tìm ra khắc tinh của những chiến kê mệnh Hỏa thì hãy cân nhắc sử dụng một chú gà mệnh Thổ.

Màu mạng của gà đá và thuyết tương sinh & tương khắc 

Xem màu mạng gà đá không chỉ để biết cho đẹp, cho thú vị mà theo quy luật ngũ hành thì những mệnh này có sự tương sinh tương khắc lẫn nhau. Quy luật này là một vòng tròn, chúng có quan hệ mật thiết với nhau. Người chơi gà dựa vào quy luật này để chọn gà phù hợp ra trận, tăng khả năng thắng trận.

Màu mạng gà đá theo thuyết tương sinh tương khắc ngũ hành
Màu mạng gà đá theo thuyết tương sinh tương khắc ngũ hành

Quy luật tương sinh:

Quy luật tương sinh giúp bạn lựa chọn được những chiến kê hợp mệnh với bản thân mình. Trong quá trình nuôi dưỡng huấn luyện, gà và người sẽ có những thuận lợi, hỗ trợ tốt hơn. Anh em tham khảo để chọn được chiến kê tốt và ưng ý:

 • Mộc sinh Hỏa
 • Hỏa sinh Thổ
 • Thổ sinh Kim
 • Kim sinh Thủy
 • Thủy sinh Mộc

Quy luật tương khắc

Ngược lại với tương sinh, tương khắc là những mệnh khắc nhau. Trước khi đi đá thì anh em cần tìm hiểu về gà của đối thủ để chọn những chiến kê có mệnh tương khắc ra sân. Điều này nhằm tìm ra các chiến kê khắc tinh, khả năng thắng cao.

 • Thủy khắc Hỏa
 • Hỏa khắc Kim
 • Kim khắc Mộc
 • Mộc khắc Thổ
 • Thổ khắc Thủy

Gà màu gì đá hay nhất?

Sau khi biết được màu mạng gà đá thì chắc chắn nhiều anh em thắc mắc rằng trong năm mệnh đó thì gà mệnh nào, màu nào đá hay nhất và nên huấn luyện?  Người nuôi gà đá kỹ lưỡng thì ngoài chăm sóc, chế độ dinh dưỡng, phòng chữa bệnh và huấn luyện mỗi ngày thì họ chú ý thêm màu mạng để gà đạt phẩm chất toàn diện của thần kê, đánh đâu thắng đó. 

Hiện nay, gà sở hữu 4 màu lông này đang rất nổi tiếng ở các trường gà, sới gà:

 • Gà màu đen: Chúng thường là những con gà ô điều khỏe mạnh, lông đen, chân xanh mắt ếch hoặc gà ô lông đen, mỏ ngà, chân trắng.
 • Gà màu xám: Xám Thần, Xám Messi là những cái tên nổi đình đám trong giới đá gà. Chúng sở hữu bộ lông màu xám, không quá mượt mà, xinh đẹp nhưng khi ra trận thì khiến đối thủ e dè và nhanh chóng bị hạ gục.
 • Gà màu ngũ sắc: Không phải một màu, lông gà có 5 màu sắc xuất hiện được đánh giá là gà tài. Những chiến kê này khi được huấn luyện tốt, chăm sóc bởi những sư kê chuyên nghiệp thì nhanh chóng trở thành thần kê. Gà ngũ sắc thường có các màu như vàng kim, tím, đen, đỏ, nâu… Đây là giống gà mọi sư kê đều muốn sở hữu.
 • Gà màu trắng: Không chỉ đẹp, gà lông trắng được ưa thích khi cho đá gà cựa dao, cựa sắt. Những chiến kê có lông trắng, chân trắng và mỏ trắng liên tục được sư kê săn đón khi khả năng chiến thắng khi ra trận rất cao.
Gà lông đen đang được đánh giá là đá hay nhất hiện nay 
Gà lông đen đang được đánh giá là đá hay nhất hiện nay

Kết luận

Trang web vn789ag.com vừa chia sẻ đến anh em những thông tin về màu mạng gà đá từ kinh nghiệm của các sư kê lão luyện. Màu mạng của gà được nhiều người nghiên cứu và áp dụng thành công. Các anh em chuẩn bị đúc gà hay đam mê bộ môn đá gà thì lưu lại những nội dung trên đây nhé!  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *